Hotline hỗ trợ: 0986.211.911 (Zalo, viber)
Email liên hệ: info@tintamviet.com
Fanpage:

Bao lâu thì Doanh nghiệp nên Quyết toán thuế 1 lần?

TIN TỨC từ Đại lý thuế Tín Tâm Việt

Bao lâu quyết toán thuế 1 lần? Bao nhiêu năm quyết toán thuế 1 lần? Là những thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh hiện nay. Với bài viết này, Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt sẽ giúp doanh nghiệp giải đáp thắc mắc về vấn đề nên quyết toán thuế bao lâu 1 lần là hợp lý và thuận tiện nhất?

Quyết toán thuế được hiểu là việc làm bắt buộc đối với mọi tổ chức, cá nhân kinh doanh nhằm hoàn thành nghĩa vụ thuế trong một khoảng thời gian cụ thể.

Còn đối với cơ quan Nhà nước thì quyết toán thuế chính là cách để Nhà nước quản lý những khoản đóng thuế của cá nhân, tổ chức, thông qua kiểm tra số liệu có trong các khoản thuế của một đơn vị kinh doanh bất kỳ, nhằm tránh sự gian lận trong việc nộp các khoản thuế này.

bao lau doanh nghiep quyet toan thue 1 lan

Bao lâu thì doanh nghiệp phải quyết toán thuế 1 lần?

Ở thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ quy định nào nêu rõ chính xác về thời hạn mà doanh nghiệp cần phải làm quyết toán thuế. Tuy nhiên, căn cứ theo Thông tư số 166/2013/TT-BTC, nếu như quá 5 năm mà doanh nghiệp không thực hiện quyết toán thuế thì sẽ bị xét vào trường hợp có hành vi trốn thuế. Như vậy, có thể bị xử phạt theo quy định, tùy vào mức độ chậm nộp thuế của doanh nghiệp.

Do đó, các doanh nghiệp thường dựa trên mốc thời gian 5 năm để làm quyết toán thuế 1 lần. Hoặc có thể là 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm tùy vào quy mô và lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Và dù như thế nào đi chăng nữa, lời khuyên hữu ích từ phía chúng tôi là doanh nghiệp nên chủ động hơn trong vấn đề này để đảm bảo các lợi ích tối đa cho mình.

bao lau doanh nghiep quyet toan thue 1 lan 2

Việc làm quyết toán thuế trong thời gian quá dài – cụ thể ở đây là mốc 5 năm – có thể dẫn đến nhiều sai sót và nhầm lẫn. Hệ quả là doanh nghiệp sẽ bị xử phạt do vi phạm, vừa mất thời gian, vừa tốn kém nhiều chi phí vô ích. Để hạn chế thấp nhất những nguy cơ về rủi ro trong trường hợp này, doanh nghiệp nên gửi yêu cầu quyết toán thuế lên Cơ quan Thuế. Thông qua đó, phía Cơ quan Thuế sẽ căn cứ vào đặc điểm riêng của từng doanh nghiệp để đề nghị mốc thời gian quyết toán thuế thích hợp nhất.

Nhờ vậy, doanh nghiệp vừa có thể chủ động hơn, vừa có thể yên tâm hơn khi làm nghĩa vụ thuế bắt buộc này. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết khi quyết toán thuế, bao gồm:

- Báo cáo tài chính năm quyết toán

- Khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu tờ khai số 03/TNDN

- Các phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh

Các doanh nghiệp nên chủ động quyết toán thuế

Thực tế, dù chưa có quy định bao nhiêu năm quyết toán thuế 1 lần thì các cá nhân, đơn vị kinh doanh cũng nên chủ động trong việc quyết toán thuế, bằng cách làm văn bản để yêu cầu quyết toán thuế.

Theo đó khi chủ động gửi yêu cầu quyết toán thuế, Cơ quan thuế sẽ dựa vào lĩnh vực kinh doanh, quy mô kinh doanh của từng cá nhân, doanh nghiệp để đưa ra thời gian quyết toán thuế phù hợp. Doanh nghiệp sẽ có căn cứ thời gian rõ ràng để chủ động thực hiện quyết toán thuế.

Nhờ có sự chủ động này, doanh nghiệp sẽ có đầy đủ thời gian để chuẩn bị sổ sách, hồ sơ cần nộp, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy” và hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra. Doanh nghiệp chủ động được thời gian để kiểm tra lại sổ sách, giấy tờ kê khai, rà soát các sai sót và nhanh chóng khắc phục nếu có lỗi xảy ra.

bao lau doanh nghiep quyet toan thue 1 lan 4

Không chỉ vậy, việc nắm thế chủ động với việc quyết toán thuế này cũng sẽ giúp kế toán doanh nghiệp có thời gian để nắm rõ các khoản chi phí và dễ dàng giải trình với cán bộ thuế nếu cần.

Chúng tôi vừa gửi đến bạn một số thông tin về vấn đề nên quyết toán thuế bao lâu 1 lần là hợp pháp và thuận tiện nhất. Hy vọng rằng đã giúp ích được cho những doanh nghiệp nào còn đang băn khoăn về vấn đề này. Ngoài ra, nếu như chủ doanh nghiệp còn nhiều lo âu khi làm quyết toán thuế thì hãy liên hệ với Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt để được tư vấn thêm. Chúng tôi hiện có dịch vụ quyết toán thuế cho cả cá nhân và doanh nghiệp đảm bảo quy trình chuyên nghiệp, rõ ràng, minh bạch và bảo mật thông tin toàn diện.

Bên cạnh đó, Tín Tâm Việt cũng chủ động giúp các khách hàng tối ưu hóa chi phí thuế, cam kết về tính hợp pháp, chuẩn xác, không để xảy ra bất cứ sai sót gì. Đội ngũ nhân viên của Đại Lý Thuế Tín Tâm Việt luôn không ngừng học hỏi để nâng cao kỹ năng qua từng ngày và hoàn thiện hơn nữa tất cả các dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng. Vì thế, quý khách chắc chắn sẽ không phải thất vọng khi lựa chọn chúng tôi.

Liên Hệ Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911  | Email: info@tintamviet.com