Hotline hỗ trợ: 0986.211.911 (Zalo, viber)
Email liên hệ: info@tintamviet.com
Fanpage:

Kế toán viên của Doanh nghiệp phải làm gì khi cơ quan Thuế "gõ cửa"?

TIN TỨC từ Đại lý thuế Tín Tâm Việt

Trong suốt quá trình làm kế toán của mình bất kì một kế toán viên nào dù là kì cựu hay mới vào nghề đều ngán ngẫm khi làm việc với Cơ quan Thuế. Vì trong quá trình làm việc khá nhiều vấn đề phát sinh, nhiều lúc đến kế toán cũng không thấy được vấn đề sai sót đó cho đến khi cơ quan thuế đưa ra thì “Hỡi ôi!..”. Nhưng khi cơ quan thuế đã ghé thăm thì đó chỉ còn là “số phận”.

Để khắc phục hậu quả này, bài viết hôm nay Tín Tâm Việt xin chia sẻ một số kinh nghiệm cho công tác chuẩn bị khi cơ quan thuế chuẩn bị kiểm tra doanh nghiệp mà chúng tôi đã đúc kết sau hơn 15 năm làm việc trong lĩnh vực Thuế - Kế toán này để các bạn có thể hiểu hơn tầm quan trọng của người kế toán và nghiệp vụ mình cần phải có.

 ke toan vien cua doanh nghiep phai lam gi khi co quan thue go cua 3

Chuẩn bị về Thuế và Sổ sách kế toán

Báo cáo thuế

Kiểm tra báo cáo thuế đã chuẩn chưa, chính xác chưa? Nếu chưa thì phải làm báo cáo bổ sung, điều chỉnh.

+ Thuế Giá trị gia tăng: Sắp xếp 12 tháng/năm và đối chiếu sổ 1331 của năm đó với số liệu trên tờ khai thuế. Kiểm tra các hóa đơn trên 20 triệu đã có đầy đủ điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT chưa? Biên Bản đối chiếu, bù trừ công nợ? Hợp Đồng Kinh Tế/Mua Bán- quy định rõ điều khoản trả chậm. Nếu chưa chuẩn thì phải làm báo cáo để giải trình khi cơ quan thuế xuống kiểm tra.

ke toan vien cua doanh nghiep phai lam gi khi co quan thue go cua

+ Tờ khai Quyết toán thuế Thu nhập Doanh nghiệp: Kiểm tra Doanh Thu/Chi Phí trên Tờ Khai Thuế đã ổn với sổ sách chưa? Chênh lệch giữa LN kế toán với LN Thuế ở đâu cũng phải tự giải trình sẵn trên file word.

+ Tờ khai quyết toán thuế Thu nhập cá nhân: Kiểm tra xem số liệu trên bảng lương đã khớp với số liệu trên TK Thuế TNCN chưa (Phần Thu Nhập Chịu Thuế)? Danh sách, tên tuổi đã khớp giữa bảng lương với tên tuổi trên tờ khai Quyết toán Thuế TNCN chưa? Quan trọng nữa: Kiểm tra hợp đồng lao động xe đã đầy đủ chưa? Và các khoản thu nhập và phụ cấp trên bảng lương đã quy định cụ thể trong HDLĐ chưa?

+ Nếu có thuế GTGT nhập khẩu: Kiểm tra hồ sơ Nhập khẩu, Tờ Khai Hải Quan, Lệnh Chuyển Tiền và Chứng từ nộp thuế GTGT nhập khẩu, kê khai thuế GTGT bằng Biên Lai, Chứng từ nộp thuế GTGT nhập khẩu.

Sổ sách kế toán

Lấy bảng cân đối phát sinh tài khoản từng năm căn cứ vào đó kiểm tra sổ sách xem đã in đủ sổ sách theo BCDPSTK chưa?

Với những sổ có chi tiết đối tượng thì phải in chi tiết, ngoài in sổ cái.

- Sổ chi tiết TK 112: Nếu có nhiều TK ngân hàng mở nhiều NH khác nhau.

- Sổ chi tiết TK 131/331: Chi tiết từng đối tượng phải thu / phải trả

- Sổ chi tiết 138/338: Chi tiết từng đối tượng phải thu / phải trả khác (nếu có)

- Sổ chi tiết 141: Chi tiết từng đối tượng ứng cá nhân

- Sổ chi tiết 154: 1541/1542/1543… (nếu có)

- Sổ chi tiết 333: 33311 / 3334/3335/3338…

 + Kiểm tra kỹ các khoản phải thu, phải trả trên sổ sách so với hóa đơn mua vào/bán ra. Số dư cuối năm, làm biên bản xác nhận công nợ.

+ . Kiểm tra sổ 112 với số phụ ngân hàng, số dư cuối năm khớp với số dư cuối năm trên sổ phụ Ngân hàng không? có thời gian thì đối chiếu từng tháng.

+ Kiểm tra sổ quỹ tiền mặt, tránh hiện tượng âm quỹ, phải có số dư cuối ngày trên sổ quỹ. Nhiều DN cuối tháng dương quỹ nhưng trong tháng vẫn có ngày âm quỹ.

+ Làm file mềm tự giải trình sẵn chênh lệch giữa doanh thu – giá vốn, của từng hóa đơn xuất ra. Cái nào lỗ thì giải trình sẵn, chuẩn bị các giấy tờ để có thể giải trình vì sao lỗ.

+ Đối chiếu sổ chi tiết 333 với chứng từ nộp thuế mà doanh nghiệp đang lưu giữ. Tự làm file excel tổng hợp các khoản thuế đã nộp theo chứng từ. Bởi khi quyết toán Thuế, trên biên bản làm việc cơ quân Thuế sẽ tổng hợp quan hệ Nghĩa Vụ NSNN của Doanh Nghiệp trên biên bản quyết toán (Thuế lấy theo số họ lưu trên hệ thống quản lý Thuế, nếu có sai lệch bạn yêu cầu Thuế điều chỉnh với điều kiện bạn phải xuất trình được chứng từ nộp thuế đầy đủ do DN đang lưu.)

+ Kiểm tra sổ sách của các khoản chi phí: TK đầu 6, đầu 8.

+ Kiểm tra nhập xuất tồn kho, in chi tiết NXT từng mặt hàng và có số dư cuối ngày của từng mặt hàng (giống in sổ quỹ) để cơ quan Thuế kiểm tra hiện tượng âm kho.

+ Kiểm tra sổ giá thành (nếu có) và phải có sẵn bảng định mức đã đăng ký với cơ quan Thuế, không nộp bảng định mức tiêu hao nguyên vật liệu, cơ quân Thuế ấn định theo mức tiêu hao của NN quy định.

+ Nếu có phát sinh các khoản vay ngân hàng/ vay cá nhân thì kiểm tra sắp xếp đầy đủ khoản vay từng lần theo phát sinh, kiểm tra các khoản lãi vay.

+ Kiểm tra chi phí khấu hao tài sản / hồ sơ tài sản.

+ Kiểm tra hóa đơn xem hợp pháp chưa? Hóa đơn đầu vào đã đảm bảo đúng đủ các thông tin bắt buộc phải có theo quy định chưa?

ke toan vien cua doanh nghiep phai lam gi khi co quan thue go cua 2
 

Tra cứu xem các hóa đơn đầu vào (nếu không có thời gian cố gắng tra cứu những hóa đơn trị giá trên 20 triệu) đã được bên bán đã làm thông báo phát hành sử dụng hóa đơn với cơ quan Thuế chưa? tình trạng NNT đang hoạt động hay tạm ngừng, bỏ trốn, khóa MST….

Khi cơ quan thuế đã ấn định doanh nghiệp của bạn sẽ bị kiểm tra thì đó là số phận không thể thoát được, cách tốt nhất là chuẩn bị tất cả những chứng từ, hồ sơ liên quan, đảm bảo tính chính xác, hợp lí để cơ quan thuế kiểm tra. Trong trường hợp không hợp lí thì phải có file word giải trình để tránh khỏi phiền toái.

Theo như những vấn đề mà Tín Tâm Việt chia sẻ, các bạn sẽ thấy thật đơn giản tuy nhiên khi làm thực tế các vấn đề thực tế phát sinh thì lại cuống cuồng vì không có kinh nghiệm và vững nghiệp vụ, lúc đó mới thấy rằng việc học ở trường và làm thực tế hoàn toàn khác nhau. Do đó, để vấn đề Thuế và sổ sách không xảy ra sơ xót và không xảy ra vấn đề gì khi cơ quan Thuế gõ cửa, các Doanh nghiệp có thể lựa chọn Dịch vụ kế toán Thuế trọn gói của Tín Tâm Việt. Chắc chắn các bạn sẽ yên tâm và hài lòng.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Tư vấn Tín Tâm Việt

Văn Phòng: 38/8 Liên Khu 10-11, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh| Tel: 0986.211.911  | Email:  info@tintamviet.com