Hotline hỗ trợ: 0986.211.911 (Zalo, viber)
Email liên hệ: info@tintamviet.com
Fanpage:

Mức phạt mới dành cho Doanh nghiệp làm mất hóa đơn từ ngày 5/12/2020

Các thông tin tư vấn cung cấp bởi Đại lý thuế Tín Tâm Việt

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh việc kế toán làm mất hóa đơn là điều không thể tránh khỏi. Vậy mất hóa đơn có bị xử phạt hay không? Nếu có thì mức phạt cho mỗi trường hợp là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hóa đơn là một chứng từ quan trọng để chứng minh giao dịch mua bán giữa người bán và người mua, tuy nhiên hóa đơn cũng rất dễ bị thất lạc nếu không được quản lý, lưu trữ cẩn thận. Nếu rơi vào trường hợp bị mất hóa đơn như vậy thì mức xử phạt theo quy định sẽ là bao nhiêu. Cùng xem lời giải đáp của Tín Tâm Việt trong tình huống mà chúng tôi chia sẻ.

muc phat danh cho doanh nghiep lam mat hoa don

Hỏi:

"Chào anh chị Tín Tâm Việt!

Hiện tại sau quá trình kiểm tra hồ sơ kế toán. Tôi phát hiện nhân viên công ty đã làm mất hóa đơn đầu vào tròn một lần chuyển địa điểm kinh doanh của công ty. Không biết công ty tôi có bị xử phạt hay không và mức xử phạt là bao nhiêu tiền? Cảm ơn Ad!"

Khắc Minh (Long An)

Đáp:

Chào anh Khắc Minh!

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp thư điện tử của Tín Tâm Việt. Nội dung câu hỏi của anh đã được các chuyên viên Kế toán – Thuế của chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

Theo Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, Chính phủ ban hành vào ngày 19/10/2020 đã quy định mức xử phạt đối với hành vi mất, cháy, hỏng hóa đơn.

muc phat danh cho doanh nghiep lam mat hoa don 2

Cụ thể, phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi sau đây:

- Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (trừ liên giao cho khách hàng) trong quá trình sử dụng, đã kê khai, nộp thuế, có hồ sơ chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có tình tiết giảm nhẹ;

- Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập sai, đã xóa bỏ và người bán đã lập hóa đơn khác thay thế cho hóa đơn lập sai, xóa bỏ này.

Phạt từ 03-05 triệu đồng với hành vi sau đây:

Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) trong quá trình sử dụng, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hồ sơ, tài liệu, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Phạt từ 04-08 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã phát hành, đã mua của cơ quan thuế nhưng chưa lập.

- Làm mất, cháy, hỏng hoá đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) trong quá trình sử dụng, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hồ sơ, tài liệu, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Phạt từ 05-10 triệu đồng đối với hành vi sau:

Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã khai, đã lập, nộp thuế trong quá trình sử dụng hoặc trong thời gian lưu trữ. Trừ trường hợp quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 26 Nghị định này.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/12/2020.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh vui lòng liên hệ trực tuyến qua điện thoại, gọi:  0986.211.911 để được giải đáp.

Trân trọng